top of page

Bible Study

Public·60 members

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ CÂY MAI VÀNG

Chọn mai vàng hay các loại cây hoa mai vàng có những tiêu chí nhất định. Điều này quan trọng vì nó đánh giá được giá trị của một cây đẹp. Hơn nữa, chơi một cây kiểng cũng nói lên quan điểm sống của người chơi cây.

Xưa nay, bất cứ nghệ nhân nào trồng mai kiểng cũng đều tìm mọi cách để sáng tạo được những cây mai đẹp để… làm đẹp cho đời. Còn với người mua mai về chưng thì chắc chắn theo tâm lý chung, ai cũng muốn tránh sự lầm lẫn trong lựa chọn để có cây mai đẹp mà thưởng ngoạn.

Do cây mai có khả năng sống hơn trăm năm, tuổi “thọ” của cây còn dài hơn cả một đời người, vì vậy đời trước ông bà trồng, nếu được chăm bón tốt, cây mai đó có thể lưu lại cho con cháu đời sau. Điều này xưa nay không phải là chuyện hiếm thấy. Chính vì lẽ đó nên trồng mai kiểng, bất cứ ai cũng mong muốn chọn cho được những cây thật đẹp mới ưng bụng.

Muốn chọn được cây mai đẹp, quí vị nên thuộc nằm lòng hai câu: “NHẤT THÂN – NHÌ ĐẾ – TAM TÀN – TỨ THẾ”. “NHẤT ĐẾ – NHÌ THÂN – TAM TÀN – TỨ THẾ”.

Đây là hai câu phổ biến trong giới chơi cây. Câu đầu tiên có vẻ được phổ biến đối với người chơi mai vàng ở miền Nam. Câu thứ hai là sự lựa chọn của người miền Trung. Mặc dù sắp xếp tầm quan trọng các tiêu chí khác nhau nhưng về cơ bản các tiêu chí này quyết định giá trị của một cây mai vàng.

Lời khuyên nhủ của câu này là: muốn đánh giá sự tốt, xấu của một cây mai kiểng, ta nên tuần tự đánh giá các phần sau đây của cây theo thứ tự trước sau, như sau:

THÂN CÂY MAI VÀNG

Tại sao phần thân cây lại cần ưu tiên xét đến? Điều này dễ hiểu, vì thân của cây mai kiểng - xin được phép so sánh - đâu có khác chi vóc dáng của cô thiếu nữ xuân thì? Thân cây có suôn sẽ thanh mảnh tạo được đường nét uyển chuyển mới được đánh giá là đẹp. Ngược lại, cây mai kiểng mà thân vặn vẹo, đoạn to đoạn nhỏ thì…đẹp nỗi gì! Hơn nữa, phần thân khi đã đến tuổi trưởng thành, độ dẻo dai không còn nữa thì không tài nào uốn sửa lại được. Cho nên nếu trước đây người trồng uốn sửa không khéo thì sau này thân có xấu cũng đành để vậy mà thôi.

Vì vậy, khi chọn phần thân của cây mai tơ thì đòi hỏi thân cây phải tròn trịa, cứng cáp, vỏ trơn láng. Thân cây phải ngay thẳng, không vặn vẹo và thân phải nhỏ hơn phần gốc và lớn hơn các cành. Với thân cây mai già, thân cây cần có độ cong, như vậy mới dễ dàng tạo cho người thưởng ngoạn hình dung ra dáng vẻ của một người già lão với cái lưng còng. Vỏ cây cần nứt nẻ sần sùi, lại có nhiều hốc lõm giống như làn da nhăn nheo của người già và những thương tật (sẹo) trên mình họ, do sự đào thải khắc nghiệt của thời gian. Cũng cần được trình bày thêm: Do phần thân cây nằm đúng vào tầm nhìn của người thưởng ngoạn, vì vậy nếu thân bị khiếm khuyết thì giá trị của cây mai kiểng đó bị giảm sút.

===>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về phôi mai vàng giá rẻ

ĐẾ CÂY MAI VÀNG

Tại sao phần đế, tức phần gốc cây và các rễ mọc lộ thiên trên mặt chậu, được đánh giá là quan trọng?

Điều này cũng dễ hiểu, vì thông thường hễ nói đến cây thì ai cũng nghĩ đến phần cội (gốc cây), và xem phần gốc mới là phần quan trọng nhất. “Cây có cội, nước có nguồn”. Thực tế cho thấy, cội có chắc khỏe thì mới giúp thân đứng vững được trước mọi phong ba bão táp của cuộc đời. Phần gốc cây được đánh giá là đẹp khi đoạn gốc phải phình to hơn phần thân bên trên, hoặc tệ hơn là bị eo thắt hơn thì sẽ mất vẻ thẩm mỹ, do trái với qui luật tự nhiên.

Điều tệ hại này có thể xảy ra khi người làm quá lạm dụng việc bón nhiều phân hóa học và nhất là bón phân không đúng qui cách nên từ đó lượng phân được bón vào chỉ tập trung nuôi thân cây làm cho phần thân nở nang ra, trong khi phần gốc phát triển chậm lại.

Như vậy, dù mai tơ hay mai già, phần gốc phải có độ lớn hơn phần thân mới hợp với tự nhiên. Ở gốc mai già cần tạo những vết nứt nẻ như những thương tật của lớp vỏ bên ngoài càng làm tăng thêm phần giá trị, tạo được ấn tượng mạnh ở người xem.

Nơi phần gốc tiếp giáp với mặt chậu (đoạn cổ rễ); đừng nói chỉ mai già mà ngay cả mai kiểng vào tuổi trưởng thành mà có sự xuất hiện của năm ba đoạn rễ khí sinh bò ngoằn ngoèo trên mặt đất vừa làm tăng thêm sự già lão của cây, vừa gây được sự thích thú cho người xem. Chắc chắn ai cũng nghĩ rằng chính nhờ vào phần rễ nổi này mới giúp cây kiểng đứng vững được.

Những rễ khí sinh này không cần lộ ra nhiều, vì càng chằng chịt càng làm rối mắt người xem. Đó là điều cần tránh trong nghệ thuật uốn sửa cây kiểng. Chỉ cần có sự hiện diện của bốn cái rễ nổi mọc dàn trãi ra nhiều phía với hình thù uốn lượn tự nhiên mới đẹp.

Nuôi dưỡng cho phần gốc cây nở nang không khó lắm nhưng muốn tạo cho bộ rễ khí sinh bò ngoằn ngoèo trên mặt đất chậu đòi hỏi kỹ thuật “đôn gốc” hằng năm của người trồng. Thường thì sau tết một vài tuần, tranh thủ những lần thay đất mới vào chậu kiểng, nghệ nhân đôn rễ lên cao một chút… phải chờ đợi ba bốn năm sau họ mới tạo được bộ rễ nổi xinh đẹp như ý muốn.


TÁN CÂY MAI VÀNG

Tại sao tán lá được coi là phần thứ yếu để xét đến?

Lẽ dễ hiểu là tuy tán lá đóng vai trò làm đẹp cho cây, giống như suối tóc mây óng ả xỏa trên bờ vai các cô gái, nhưng phần “trang trí” này lại dễ uốn sửa cho nên dù có bị khiếm khuyết cũng không là chuyện đáng lo. Việc uốn cành tạo tán cho cây mai và các loại kiểng khác không là việc quá khó khăn đối với các nghệ nhân hoa kiểng; và việc này cũng không đòi hỏi tốn kém nhiều thời gian và công sức. Khi cành nhánh còn tơ do mềm dẻo nên rất dễ uốn. Và chỉ cần từ sáu tháng đến một năm là chúng đã ngoan ngoãn chịu ép một bề để vào khuôn khổ.

Một các loại mai vàng có bộ tán đẹp là nhờ vào những cành nhánh trên thân được phân bố hợp lý và linh động, hài hòa. Tên gọi thứ tự cành- tán trên cây: Cành gần đất là cành địa, rồi cành nhân, cành 3, cành 4. Tán hay tàn nguyên nghĩa là cái tàn, cái lọng phủ chụp lên trên ngọn cây làm tăng vẻ đẹp của cây mai kiểng thêm lên.

Cành phải mọc vươn dài, ngay thẳng, không gãy gập và cũng không được cong queo. Cành mọc phía dưới cùng gần gốc (phủ địa) theo tự nhiên, bao giờ cũng là cành lớn nhất và dài nhất so với các cành nhánh mọc bên trên. Các cành mọc phía trên dẫn lên tận ngọn thì càng ngắn dần và nhỏ dần. Nhờ đó tán lá mới có hình chóp nón, dạng cây thông, khiến tán lá trông nhẹ nhàng và thanh tú.

Một cây mai kiểng đẹp, cành phía dưới cùng không được nằm quá gần mặt thành chậu, vì như vậy sẽ che khuất phần gốc (phải chừa ít nhất là 10cm với chậu mai cao 1 mét, và 15cm với cây mai từ 1,60cm trở lên).


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


Nhưng cành phủ địa này cũng không được “đóng” quá cao (20cm) như vậy sẽ tạo sự… trống chân, chẳng khác nào người mặc quần dài mà ống quần ngắn củn cởn vậy, trông khó coi.


About

Have questions about a Bible Study topic? Have a topic you w...

Members

 • Third Elder
 • Hobz Mfpkd
  Hobz Mfpkd
 • Hendry Emma
  Hendry Emma
 • Snake Boon
  Snake Boon
 • khoa nguyen
  khoa nguyen
bottom of page